TỰ HỌC ARDUINO

Tự học Arduino – B0 – Nhập môn

Bài 0. Nhập môn Arduino

1. Giới thiệu

Arduino được biết đến như là mã nguồn mở được thiết kế cực kỳ dễ dàng cho những người không có kinh nghiệm về phần cứng lẫn phần mềm. Với Arduino, bạn có thể tự thiết kế, điều khiển dựa vào các tác động như ánh sáng, âm thanh, cảm ứng hoặc dịch chuyển. Arduino đã được sử dụng để thiết kế những dự án tuyệt vời được chia sẻ trên toàn thế giới.

Arduino được sử dụng trong những chương trình dạy và học thậm chí trong những trường không chuyên về điện tử nhằm cung cấp cho người học công cụ để thực hiện những mong muốn của họ nhưng không cần họ phải am hiểu sâu về điện tử hoặc lập trình phía sau những dự án.

Phần mềm lập trình Arduino

Phần mềm dùng để lập trình cho Arduino có tên gọi là sketches – Môi trường tích hợp Arduino trên máy tính ( Arduino Intergrated Development Enviroment – IDE). IDE cho phép người dùng viết hoặc chỉnh sửa những dòng code thành loại ngôn ngữ mà phần cứng Arduino có thể hiểu được. IDE còn có thể dùng để nạp loại ngôn ngữ phần cứng này xuống Arduino Board ( quá trình này được gọi là nạp chương trình – Uploading).

Phần cứng Arduino

Phần cứng Arduino là nơi thực hiện những dòng code mà người dùng yêu cầu. Board Arduino chỉ có thể nhận biết và điều khiển các mức tín hiệu điện nên khi kết nối các thiết bị ngoại vi thích hợp (các module điện tử, cảm biến khác nhau) sẽ tạo thành một hệ thống phức hợp tự động.

Hiện nay có rất nhiều loại board khác nhau trên thị trường tuy nhiên do sử dụng cùng loại phần mềm lập trình nên khả năng sử dụng lại những loại code cũ hoặc code tham khảo được chia sẻ trên mạng là rất lớn.

Thông thường, để nạp chương trình (code) cho arduino ta sử dụng cổng kết nối USB. Hình bên dưới là Board Arduino Uno rất phổ biến hiện nay:

Ngoài ra, để thu nhỏ kích thước dự án ta có thể dùng những loại board như Arduino Mini, Pro Mini hoặc một số board có lượng ngõ vào/ra lớn hơn như Arduino Mega và board dùng cho các thiết bị đeo như LilyPad, Fio cho dự án không dây,…

2. Cài đặt phần mềm IDE Sketches

Truy cập đường link download chính thức: https://www.arduino.cc/en/Main/Software

Bạn sẽ được mời để đóng góp tiền xây dựng Arduino, nếu không muốn đóng góp bạn chọn “Just Download”

Trong quá trình cài đặt phần mềm, hệ thống sẽ yêu cầu cài đặt luôn Driver để nhận diện các loại board khác nhau. Bạn hãy kiên nhẫn nhấn “YES” nhé.

3. Lần đầu với board Arduino

Làm thế nào ta biết được board Arduino mới mua còn hoạt động tốt?

Sử dụng cổng kết nối USB để cấp nguồn cho board arduino, ta sẽ thấy được LED chỉ thị nguồn sáng đèn. Thông thường, trong tất cả các board điều có LED chỉ thị nguồn nằm ở gần nút Reset. Điều này có nghĩa là Board đã được cấp nguồn.

Ngoài ra, chúng ta còn có LED ở gần vị trí trung tâm board được kết nối với chân số 13 hay được gọi là “Pin 13 LED”. Khi mới mua về, phần mềm mặc định trong chip sẽ nhấp nháy đèn này. Đây chính là dấu hiệu chứng tỏ Board Arduino của chúng ta còn hoạt động.

 

4. Upload phần mềm đầu tiên xuống Board (“Hello World”)

Giao diện phần mềm Sketches IDE. Quá trình chuyển đổi từ dòng code sang dạng ngôn ngữ để Board Arduino hiểu được gọi là Biên dịch – Compilation. IDE sử dụng những dòng lệnh khác nhau ở phía sau phần mềm để chuyển đổi ngôn ngữ này. Quá trình chuyển đổi sẽ được đề cập đến ở những bài sau.

Nạp phần mềm đầu tiên

Chọn phần ví dụ Blink như hình trên. Ví dụ này cho phép bạn điều khiển đèn LED 13 với thời gian trễ có thể điều chỉnh được trong chương trình.

Để nạp được phần mềm xuống Board ta làm như sau:

  1. Chọn Tools => Board: Khi này sẽ xổ xuống các loại board Arduino khác nhau, ta chọn loại Board đang kết nối.
  2. Chọn Tools => Serial Port: Chọn cổng COM đang kết nối giữa máy tính với board. Thông thường ở đây có 1 lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên, nếu từ 2 cổng trở lên ta nên chọn cổng COM được hiển thị cuối cùng.
  3. Click vào biểu tượng Upload có dấu mũi tên quay sang phải hoặc chọn Sketch => Upload hoặc Ctrl + U
  4. Sau khi biên dịch được lệnh, phần mềm sẽ upload lệnh biên dịch xuống board. 2 LED RX và TX sẽ liên tục nhấp nháy cho đến khi lệnh được chuyển xuống hoàn tất.
  5. Sau khi upload xong, Board sẽ tự động reset và thực hiện những dòng lệnh được nạp vào.

Xem thêm các bài tự học Arduino khác tại: https://www.abcarduino.com/category/tu-hoc-arduino/